Hội thảo: “Thúc đẩy rừng trồng sản xuất quy mô hộ gia đình theo hướng quản lý rừng bền vững và có lợi nhuận ở Việt Nam”

Trong hai ngày 28-29/9/2018, tại TP Huế, Viện KHLN Việt Nam phối hợp với Cơ quan nông lương thực phẩm và phát triển rừng (FFD) Phần Lan, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Tổng cục Lâm nghiệp, Liên minh HTX và Hội nông dân VN tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy rừng trồng sản xuất quy mô hộ gia đình theo hướng quản lý rừng bền vững và có lợi nhuận ở Việt Nam”. Tới dự hội thảo có sự hiện diện đặc biệt của ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, GS.TS Võ Đại Hải – Giám đốc Viện KHLN Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Liên minh HTX Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam, CLB LN Thừa Thiên Huế và các hộ gia đình trồng rừng tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Kari Kahiluoto – Đai sứ Phần Lan, phát biểu khai mạc hội thảo

HGĐ đang sở hữu 1,5 triệu ha rừng trồng sản xuất trên cả nước, chiếm 37% tổng diện tích rừng trồng ở Việt Nam. HGĐ đang ngày càng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam. Nguồn nguyên liệu gỗ cung cấp từ hộ gia đình không chỉ bảo đảm về số lượng mà dần đã bảo đảm về chất lượng cho sản xuất đồ mộc xuất khẩu. Tuy nhiên, các thách thức đặt ra đối với hộ gia đình không hề nhỏ. Thu nhập từ rừng trồng thấp do HGĐ kinh doanh gỗ nhỏ, chu kỳ ngắn, hộ gia đình phải đáp ứng các yêu cầu VPA/FLEGT, chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, đói nghèo.

Chương trình hội thảo được chia thành 4 nhóm với 4 chủ đề liên quan khác nhau để các đại biểu có cơ hội được thảo luận sâu vào một chủ đề.

GS.TS Võ Đại Hải, GĐ Viện KHLN Việt Nam, phát biểu khai mạc

Các mô hình rừng trồng thâm canh và chuyển hóa rừng gỗ lớn đã được trình diễn tại huyện Phú Bài, Thừa Thiên Huế. Do mô hình mới được thiết lập từ năm 2016 nên chưa thấy rõ hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, nhìn vào tốc độ tăng trưởng và hiệu suất đầu tư có thể hình dung được hiệu quả mà trồng rừng gỗ lớn mang lại. Song song với năng suất rừng trồng, người nông dân không phải lo lắng về đầu ra nguyên liệu. Công ty Scansia Pacific đã liên kết với các hộ gia đình thông qua HTX và cam kết thu mua toàn bộ gỗ nguyên liệu theo giá thị trường và cao hơn giá thị trường đối với rừng có chứng chỉ FSC.

Ông Bùi Đình Toái-Chuyên gia CLB Lâm nghiệp Việt Nam (VFC), trả lời đại biểu trong hội nghị bàn tròn
Ông Nguyễn Hữu Lễ – Chủ tịch CLB Lâm nghiệp TT Huế tham quan và nghe lãnh đạo HTX lâm nghiệp giới thiệu công nghệ vườn ươm thân thiện môi trường
Đoàn thăm quan các mô hình trồng rừng gỗ lớn tại Thừa Thiên Huế

Diễn giả Trần Lâm Đồng, Viện KHLN Việt Nam, cho rằng qua thử nghiệm, các mô hình trồng rừng để lại thảm khô và bón phân sẽ giúp cây keo sinh trưởng với năng suất cao hơn là dọn sạch thảm khô, từ 3-4 m3/ha/năm.

Cao Thanh – VIFORES

Tin Liên Quan