Đại hội đại biểu Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ III (2017-2022)

Ngày 27/11/2017, trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 58 năm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam tiến hành đại hội đại biểu Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ III (2017-2022) tại hội trường Câu lạc bộ tại số 189 Thanh Nhàn, TP Hà Nội.

Ông Ngô Sỹ Hoài đọc báo cáo đại hội

Đến dự đại hội là các đồng chí ủy viên Ban chấp hành khóa II (2011-2016), lãnh đạo 17 câu lạc bộ lâm nghiệp tỉnh và chi hội câu lạc bộ lâm nghiệp Việt Nam, các đồng chí được cơ cấu vào ban chấp hành khóa III. Đại hội rất vinh dự đón tiếp đại diện các Vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, các Viện, Trường, Hội và Hiệp hội, lãnh đạo Ban liên lạc hưu trí và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và các vị khách mời.

Điểm đặc biệt của đại hội lần này là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen đối với 2 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc góp phần xây dựng và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2012-2017. Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam tặng bằng khen cho 9 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2011-2017.

Phần mở đầu đại hội là lễ chào cờ được tổ chức trang trọng trong tiếng quốc ca vang lên. Đồng chí Phan Thanh Xuân chủ tịch CLB LN khóa II đọc diễn văn khai mạc. Bản dự thảo báo cáo hoạt động của Ban chấp hành nhiệm kỳ II được ông Ngô Sỹ Hoài, Ủy viên thường vụ, Phó chủ tịch CLB đọc trước sự lắng nghe của toàn thể hội trường. Báo cáo nêu những nét khai quát bối cảnh ngành lâm nghiệp Việt Nam. Lần đầu tiên Luật mang tên Lâm nghiệp đã được Quốc hội Khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua. Những thành tựu hội nhập ngành còn thể hiện được thông qua các Hiệp đinh thương mại được ký kết và giá trị xuất khẩu lâm sản luôn tăng và dự kiến sẽ đạt 8 tỷ USD trong năm 2017.

Ảnh: lễ chào cờ

Các hoạt động và kết quả đạt được trong nhiệm kỳ II như sau:

Về hoạt động hội: Tính đến năm 2017, hệ thống câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam đã có 10 câu lạc bộ ở cấp tỉnh (trong đó có Câu lạc bộ lâm nghiệp Hà Tĩnh được tổ chức lồng ghép với Hội khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh) và 7 chi hội trực thuộc Câu lạc bộ lâm nghiệp Việt Nam. Một số câu lạc bộ cấp tỉnh như Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã thành lập và duy trì hoạt động của các trung tâm trực thuộc hoạt động trong nhiều lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, sản xuất giống, tư vấn pháp luật và tư vấn đầu tư. Các trung tâm này đã phát huy rất hiệu quả hoạt động của ngành như Trung tâm tư vấn pháp luật của Câu lạc bộ Lâm nghiệp Thanh Hóa, Trung tâm Sản xuất Nông – Lâm nghiệp của Câu lạc bộ Lâm nghiệp Lào Cai, Trung tâm tư vấn phát triển lâm nghiệp của Câu lạc bộ Lâm nghiệp Hà Tĩnh và Trung tâm tư vấn, đầu tư và phát triển nông – lâm nghiệp của Hội KH-KT Lâm nghiệp Hà Tĩnh

Ngoài việc củng cố và phát triển tổ chức, phát triển hội viên và tiến hành các hoạt động chuyên môn về tư vấn, phản biện chính sách phát triển ngành, các câu lạc bộ lâm nghiệp ở cấp tỉnh và các chi hội trực thuộc hàng năm thường tổ chức các hoạt động giao lưu ngành, phối hợp với các đơn vị lâm nghiệp địa phương tổ chức gặp mặt nhân ngày truyền thống lâm nghiệp 28/11, tham gia tết trồng cây, gặp mặt, mừng thọ hội viên đầu năm, thăm hỏi khi hội viên và thân nhân ốm đau, phúng viếng hội viên và thân nhân qua đời.

GS.TS Phạm Văn Điển, Vụ phó Vụ hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT

Trong nhiệm kỳ II, Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam và câu lạc bộ lâm nghiệp ở các tỉnh đã kết nạp được trên 1.000 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên trên 4.000 người, bao gồm những người đang hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, cũng như những người đã nghỉ hưu.

Hoạt động tư vấn, phản biện: Ban chấp hành Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam và một số câu lạc bộ Lâm nghiệp ở các tỉnh đã ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác. Cụ thể, ở cấp trung ương, năm 2015, Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam đã ký văn bản thỏa thuận phối hợp hoạt động với Tổng cục Lâm nghiệp. Ở cấp tỉnh, Câu lạc bộ Lâm nghiệp Thái Nguyên và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thái Nguyên cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác vào năm 2013. Còn ở Quảng Nam, trong năm 2014, CLB LN và Hiệp hội gỗ và lâm sản Đà Nẵng đã xây dựng quy chế phối hợp hoạt động, tạo mối liên kết giữa 2 đơn vị trong sản xuất kinh doanh rừng và nghề rừng. Các hoạt động chính mà Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam ở cấp trung ương và các CLB ở cấp địa phương đã thực hiện để đóng góp, dù còn rất khiêm tốn, vào sự phát triển chung của ngành Lâm nghiệp có thể tóm tắt như sau.

Ông Phan Thanh Xuân, Chủ tịch đoàn điều hành hội nghị

Phần thảo luận được đại hội dành nhiều thời gian. Sau khi nghe báo cáo đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục, đã có ý kiến chỉ đạo đại hội. Sau khi khái quát những nét chính nội bật của ngành lâm nghiệp, ông cũng gợi ý một số lĩnh vực chính sách cụ thể cần sự phản biện của hệ thống câu lạc bộ lâm nghiệp Việt Nam. Tiếp theo là ý kiến của GS.TS Phạm Văn Điển, Vụ Phó Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT. Ông đã có những bình luận và gợi ý quan trọng về hoạt động của câu lạc bộ trong nhiệm kỳ III. Đại hội đã nhận được ý kiến góp ý quý báu của các đồng chí lãnh đạo câu lạc bộ lâm nghiệp tỉnh vào báo cáo và những góp ý cho hoạt động của câu lạc bộ nhiệm kỳ III.

Sau phần thảo luận, phần quan trọng của đại hội là bầu cử Ban chấp hành khóa III nhiệm kỳ 2017-2022. Ông Bùi Huy Nho, phụ trách tổ chức hội viên đọc quy chế bầu cử và bản đề xuất ứng cử viên cho Ban chấp hành khóa và Ban kiểm tra khóa III. Sau khi thảo luận toàn thể đại biểu, đại hội xin ý kiến của đại biểu. Đại hội nhất trí 100% danh sách các đồng chí trong Ban chấp hành và Ban kiểm tra khóa III gồm 31 đồng chí và đại hội thống nhất giao Ban chấp hành tiếp thu ý kiến vào nghị quyết ban chấp hành.

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp trao bằng khen cho các đơn vị và cá nhân

Kết luận đại hội, ông Phan Thanh Xuân chủ tịch đoàn phát biểu tổng hợp, tiếp thu ý kiến của đại hội và chuyển cho ban thư ký sửa đổi và bổ sung vào nghị quyết của đại hội.

Buổi chiều cùng ngày, các đồng chí trong Ban chấp hành và ban kiểm tra khóa III đã họp để giới thiệu ban thường vụ và bầu các chức danh lãnh đạo câu lạc bộ. Ông Phan Thanh Xuân tiếp tục được các đồng chí trong Ban chấp hành tín nhiệm bầu giữ chức chủ tịch câu lạc bộ, ông Ngô Sỹ Hoài giữ chức Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký câu lạc bộ nhiệm kỳ III. Ủy ban kiểm tra do ông Đặng Quốc Bình làm trưởng ban. Ngoài ra còn có các chức danh lãnh đạo khác như phó chủ tịch, phó tổng thư ký và chánh văn phòng cũng đã được các đồng chí trong Ban chấp hành khóa III thông qua.

Ban thư ký tiếp tục tổng hợp các báo cáo đại hội trình Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cao Xuân Thanh – Tổng hợp từ Đại hội.

 

Tin Liên Quan