Thanh Hóa: TẾT TRỒNG CÂY XUÂN TÂN SỬU 2021 – KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CHO THỰC HIỆN DỰ ÁNTRỒNG 1 TỶ CÂY XANH DO THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC PHÁT ĐỘNG

Lúc sinh thời , Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Rừng là vàng, nếu mình biết xây dựng và bảo vệ thì rừng rất quý” và đúng ngày 28 tháng 11 năm 1959, Bác Hồ đã chính thức ra lời kêu gọi toàn dân thực hiện “Tết trồng cây” trên cả nước. Từ đó, hàng năm cứ mỗi độ xuân về-tết đến , đồng bào và chiên sĩ trong cả nước lại sôi nổi tham gia thực hiện tết trồng cây, mở đầu cho phong trào trồng cây bảo vệ rừng trong cả năm. Phong trào trồng cây bảo vệ rừng  đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội của nhân dân ta.

Phát huy truyền thống phong trào tết trồng cây, trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng, ngày 31 tháng 12 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “ tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng ngay từ đầu năm Tân Sửu năm 2021 tạo khí thế sôi nổi mạnh mẽ mở đầu cho thực hiện dự án trồng 1 tỷ cây xanh các loại trong thời kỷ (2021-2025) theo chỉ đạo của Thủ tương Chính phủ đã phát động tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12-12-2020 của Chính phủ, tạo không khí thi đua để các câp các ngành và toàn thể nhân dân trong tỉnh tích cực chủ động  hưởng ứng tham gia đạt hiệu quả cao nhằm góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chông thiên tai gió bão, hạn hán , lũ lụt, rét đậm rét hại. Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngày 18-1-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch tổ chức

      Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hoa, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống phát động Tết tròng cây và tham gia trồng cây tại TP Thanh Hóa.

thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu năm 2021 với mục tiêu phấn đấu trồng cây phân tán = 1.500.000 cây với tổng số 48 loài cây các loại nhằm phát huy đa tác dụng về cảnh quan bóng mát, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và hiệu quả kinh tế chế biến xuất khẩu gỗ, nguyên liệu công nghiệp sản xuất giấy và phương tiện gia dụng dùng cho gia đình ..v.v…

Để tạo khí thế sôi nổi cho phong trào tết trồng cây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo thống nhất, tất cả 27 huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phải hoàn thành công tác chuẩn bị địa bàn, vật tư , cây giống và thống nhất đồng loạt ra quân trồng cây từ 8 giờ sáng ngày18 -2-2021, (tức ngày mồng 7 tháng giêng năm Tân Sửu). Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh đã phân công các đồng chí lãn đạo trực tiếp về các địa bàn trọng điểm trong tỉnh đế phát động phong trào và tham gia tết trồng cây Xuân Tân Sửu 2021.

Kết quả Tết trồng cây đến ngày 27 tháng 2 năm 2021, toàn tỉnh đã trồng được 1.574,110/1.500.000 cây phân tán các loại, đạt 105% so với kế hoạch. Các địa phương đạt kết quả cao như Thị xã Nghi sơn đạt 135.250 cây,huyện Bá Thước đạt 95.000 cây,  huyện Cẩm Thủy = 77.350 cây các loại, huyện Thường Xuân đạt 72.550 cây, các huyện Như Xuân, Quảng Xương, Thị xã Bỉm Sơn đạt 75.800  cây.v.v..Trồng rừng tập trung toàn tỉnh đạt 941 ha, riêng các huyện Cẩm Thủy đạt  208ha, huyện Thường xuân đạt 202 ha, huyện Như Thanh đạt 183 ha, Thach Thành 120 ha, Bá Thước 80 ha.v.v…

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đánh trống phát động phong trào và tham gia Tết trồng cây tại Thị xã Nghí Sơn-Thanh Hóa.

Sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh và trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng trong tỉnh về tổ chức thực hiện tết trồng cây đã đạt kết quả cao ngay từ những ngầy đầu ra quân trồng cây, trồng rừng. Đây mới chỉ là kết quả bước đàu của thực hiện tết trồng cây, trồng rừng và chăm sóc bảo vệ rừng. Tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục thực hiện phong trào trồng cây, trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng trong năm Tân Sửu 2021, phấn đấu hoàn thành đạt chỉ tiêu gấp 1,5 lần so với kết quả trồng cây năm 2020, tạo khí thế sôi nổi cho thực hiện kế hoạch những năm tiếp theo với quyết tâm “Trồng cây nào sống tốt cây ấy” theo lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời.

Để thực hiện lời dạy của Bác Hồ và thực hiện thắng lợi kế hoach trồng cây, trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng, các tổ chức trong ngành Lâm nghiệp Thanh Hóa cùng với các cơ quan truyền thông trong tỉnh tăng cường các giải pháp hoạt động phổ biến khoa học kỹ thuật, chỉ đạo gieo ươm tạo giống cây tròng chất lượng cao, tuyên truyền các chính sách, pháp luật về Luật Lâm nghiệp năm 2017, Luật về Bảo vệ môi trường năm 2014, bảo đảm các quy định của pháp luật được thực thi có hiệu quả trong phong trào trồng cây, trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của rừng về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; động viên sự tham gia của toàn xã hội chung sức, đồng lòng, tham gia trồng cây, trồng rừng và chăm sóc, bảo vệ rừng, phát hiện và xử lý nghiêm khắc mọi hành vi khai thác trái phép và xâm phạm tài nguyên rừng.    

                                 Lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa thực hiện Tết trồng cây xuân Tân Sửu                              

Cùng với việc tổ chức thực hiện Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021, Thanh Hóa cũng đang tiếp tục tiển khai thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh thành phong trào thi đua của mọi cấp, mọi ngành và lực lượng vũ trang trong tỉnh, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, tạo thuận lợi cho phát triển ngành Lâm nghiệp ngày càng tăng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng.

Xuân Tân Sửu năm 2021 là mùa xuân chào mừng thành công của Đại hội  Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII nhiệm ký (2021-2025). Nghị quyết của Đại hội đang soi sáng cho thời kỳ phát triển toàn diện của đất nước và tỉnh Thanh Hóa.Sự nghiệp trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng làm theo lời dạy của Bác Hồ cả trước mắt và lâu dài sẽ là đóng góp tó lớn vào sự nghiệp cách mạng chung của Thanh Hóa và của cả nước./.

 

                                                                             Khương Bá Tuân
                                                           (Nguyên GĐ Sở Lâm nghiệp-
nguyên Chủ tịch Câu lạc bộ Lâm nghiệp
Thường vụ Hội Lâm nghiệp Thanh Hóa)

                                                           (Liên lạc qua Điện thoại: 0912071926)

Tin Liên Quan