Hội thảo Đông Nam Á về ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ vào thiết kế và sản xuất đồ mộc

Ngày 25/6, tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) tổ chức Hội thảo Đông Nam Á về ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trong thiết kế và sản xuất đồ mộc. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác và cũng là dịp để các doanh nghiệp được cung cấp thêm thông tin về thực trạng sử dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trên thế giới.

Gỗ Mỹ đang được sử dụng ngày càng nhiều ở Việt Nam do giá cả cạnh tranh, nguồn cung ứng dồi dào, gỗ có nguồn gốc đáng tin cậy. Nhập khẩu gỗ Mỹ tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2018, Việt Nam nhập khẩu 541 nghìn m3 gỗ xẻ, 198 nghìn m3 gỗ tròn từ Mỹ (chiếm 58,2% tổng lượng gỗ xẻ nhập khẩu của cả nước). Với nguồn tài nguyên rừng dồi dào, Hoa Kỳ mong muốn trở thành cung cấp hàng đầu gỗ nguyên liệu có chất lượng và bền vững cho Việt Nam.

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, Hoa Kỳ là thị trường quan trọng bậc nhất của ngành chế biến gỗ, với kim ngạch xuất khẩu tăng. Thứ trưởng cũng cho rằng, gỗ cứng Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam có tiềm năng rất lớn vì hiện mới chiếm khoảng 1/8 nhu cầu. Với mong muốn ngành công nghiệp chế biến gỗ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với nguồn nguyên liệu trong nước, chúng tôi rất cần nguồn nguyên liệu nhập khẩu sạch để đạt được kim ngạch xuất khẩu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025. Việt Nam kiên quyết không chấp nhận làm ăn phi pháp, gỗ trong ngành sản xuất chế biến gỗ phải là gỗ hợp pháp. Vì vậy, rất mong các doanh nghiệp Mỹ hợp tác, cung cấp nguồn gỗ ổn định, đảm bảo lợi ích đôi bên”, ông Tuấn nói.

Có thể thấy, Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 về gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu của ngành. Mỹ cũng là nhà cung ứng gỗ nguyên liệu đứng đầu của Việt Nam. Lượng cung và giá trị xuất khẩu sang Việt Nam tăng nhanh chóng. Năm 2018, Việt Nam nhập từ Hoa Kỳ trên 310,56 triệu USD gỗ và sản phẩm gỗ, 5 tháng đầu năm 2019 đạt 138,490 triệu USD, ứng với lượng cung trên 420.620 m3 gỗ quy tròn tăng 24,9%  về giá trị và 19% về lượng so với cùng kỳ 2018. “Mỹ luôn khẳng định được vị thế là thị trường cung ứng gỗ chủ lực của Việt Nam”.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIFORES, Mỹ là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có diện tích rừng lớn và hàng năm có sản lượng khai thác gỗ không dưới 300 triệu m3 gỗ. Nguồn cung gỗ nguyên liệu của Mỹ luôn đảm bảo có nguồn gốc hợp pháp, truy xuất rõ ràng, chất lượng gỗ tốt với giá cả cạnh tranh.

Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). Với quy định về loài gỗ rủi ro khi nhập khẩu và trách nhiệm giải trình, gỗ có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp sẽ được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn và do vậy nguồn gỗ từ Mỹ về Việt Nam dự kiến sẽ tăng.

Thông qua Hội thảo lần này Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng với Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ mong muốn truyền tải rộng rãi hơn nữa ứng dụng, cách phân loại gỗ Mỹ nhằm giúp các nhà thiết kế, nhà chế biến, nhà nhập khẩu,… có hiểu biết toàn diện hơn về gỗ cứng Mỹ. Không mang ý nghĩa về mặt kỹ thuật, hội thảo còn là dịp để thúc đẩy cân bằng thương mại giữa hai nước trong tương lai gần.

Tin văn phòng

Tin Liên Quan