Hội nghị Ban chấp hành Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam

Sáng ngày 8 tháng 1 năm 2019, Tại 189 Thanh Nhàn, Hà Nội, Câu lạc bộ Lâm nghiệp Việt Nam (VFC) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần 3 nhiệm kỳ III (2017-2022). Đại biểu tham dự bao gồm các đồng chí ủy viên ban chấp hành ở trung ương và địa phương. Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu mời mở rộng bao gồm lãnh đạo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, các chuyên gia lâm nghiệp và lãnh đạo địa phương.

Hội nghị điểm lại hoạt động của năm 2018 và đề xuất định hướng hoạt động năm 2019. Năm 2018 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới nhưng các câu lạc bộ lâm nghiệp từ trung ương đến địa phương đã tích cực tham gia hoạt động phản biện chính sách và tư vấn pháp luật, góp phần vào xây dựng và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Ở Trung ương, CLB Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát triển lâm nghiệp môi trường ở Việt Nam: Cơ hội, thách thức và giải pháp”. Hội thảo đã có sự tham gia của đại diện Văn phòng chính phủ, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, lãnh đạo Trường ĐHLN Việt Nam và các hội, hiệp hội trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn tham gia tích cực vào xây dựng luật lâm nghiệp, các thông tư và nghị định và tham gia vào quá trình chuẩn bị thực thi Hiệp định VPA/FLEGT ở Việt Nam.

Ông Khương Bá Tuân – Chủ tịch CLB Lâm nghiệp Thanh Hóa – Phát biểu tại hội nghị

Ở địa phương, CLB Lâm nghiệp Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động lâm nghiệp nổi bật. Năm 2018, công tác phổ biến, tư vấn pháp luật và phát triển sinh kế cho hộ gia đình trồng rừng được chú trọng. Câu lạc bộ đã phối hợp thực hiện nghiên cứu, thẩm định hồ sơ dự án phát triển vùng ven biển với diện tích 6.009 ha. CLB lâm nghiệp Bắc Ninh đã tổ chức cho toàn thể hội viên các chi hội chuyến tham quan và giao lưu lâm nghiệp tại CHDC Lào. Năm 2018, CLB đã đề xuất trồng bổ sung cây bản địa có giá trị vào khu rừng đồi Cổ Mễ, Bút Lê, khu đồi Phật Tích, Núi Thiên Thai và đề xuất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các câu lạc bộ lâm nghiệp Lào Cai, Bắc Kan, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam đã tích cực phối hợp với chi cục kiểm lâm tham gia vào các hoạt động phát triển ngành ở địa phương.

Ông Phan Thanh Xuân – Chủ tịch CLB Lâm nghiệp Việt Nam – Phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của câu lạc bộ lâm nghiệp nhìn chung còn có nhiều khuyết điểm. Do nguồn kinh phí hạn, khả năng tiếp cận thông tin nên hoạt động phản biện chính sách còn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục hạn chế này, năm 2019, câu lạc bộ lâm nghiệp sẽ đẩy mạnh việc cung cấp thông tin thường xuyên và nghiên cứu phối hợp hơn nữa trong các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIFORES – Phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Hữu Lễ – Chủ tịch CLB LN Thừa Thiên Huế – Phát biểu tại hội nghị

 

Các đại biểu cũng nhất trí cao với báo cáo hoạt động năm 2018 và thống nhất thay đổi và bổ sung một số đồng chí vào ban chấp hành và ban thường vụ.

Cao Xuân Thanh – Phó TTK & CVP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan