Phiên họp lần thứ 2 Ủy ban Thực thi chung về Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU

Chiều ngày 16/6/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Phiên họp lần thứ hai Ủy ban thực thi chung (JIC) về Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (viết tắt là Hiệp định VPA/FLEGT).

Phiên họp do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đồng chủ trì. Về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, đồng chủ tịch Nhóm nòng cốt đa bên về Hiệp định VPA/FLEGT. Về phía EU có sự tham dự Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại sứ quán CHLB Đức và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam.

Tại Phiên họp lần thứ hai, JIC đã xem xét các khuyến nghị của Phiên họp lần thứ hai Tổ kỹ thuật chung (JEM-2) đã được tổ chức trước đó trong hai ngày 10 và 11/6/2020 nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT kể từ Phiên họp JIC lần thứ nhất vào tháng 11/2019 và thảo luận, thống nhất lộ trình và các hoạt động ưu tiên cần thực hiện trong năm 2020 – 2021.

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 14/11/2019. Đến nay đã có 17 tỉnh và thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định của địa phương. Ngoài ra, Nghị định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) đã được trình Chính phủ xem xét thông qua. Dự kiến Nghị định sẽ được Chính phủ thông qua và có hiệu lực trong những tháng tới.

Về phía EU, Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiệp định, bao gồm hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm nội luật hóa các cam kết của Hiệp định và chủ động triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định của Chính phủ. Trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt năm 2020 là năm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên, Hiệp định VPA/FLEGT cùng với Hiệp định thương mại song phương EVFTA là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Tổ công tác kỹ thuật chung Việt Nam và EU

Tại Phiên họp, hai đồng chủ tịch JIC đã nhất trí thông qua Quy chế hoạt động của JIC, Báo cáo thường niên lần thứ nhất của JIC về việc thực hiện Hiệp định và lộ trình thực hiện Hiệp định trong giai đoạn 2020 – 2021.

Phiên họp lần thứ ba của JIC dự kiến được tổ chức vào tháng 11 năm 2020./.

Nguồn: Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế

Tin Liên Quan