Thăm quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm VPA/FLEGT tại châu Âu

Từ ngày 3 đến ngày 11 tháng 11 năm 2018, thể theo thư mời từ tổ chức GIZ, phái đoàn Việt Nam do GS.TS Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, làm trưởng đoàn đại biểu tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm về VPA/FLEGT tại 3 quốc gia châu Âu.

Các thành viên trong đoàn gồm đại diện lãnh đạo các cục, vụ thuộc Tổng cục lâm nghiệp. Cục kiểm lâm do ông Đỗ Quang Tùng – quyền Cục trưởng; ông Bùi Chính Nghĩa – Vụ trưởng Vụ PT SX Lâm nghiệp; ông Trần Hiếu Minh – Phó Vụ trưởng Vụ KH-KT & HTQT; ông Nguyễn Duy Trọng – Chuyên viên Vụ Pháp chế, thanh tra; và ông Nguyễn Văn Đoàn – Chuyên viên Cơ quan CITES Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan do ông Vũ Lê Quân, Phó Cục trưởng Cục giám sát quản lý về Hải quan và ông Nguyễn Duy Ngọc – Phó cục trưởng Cục hải quan TP Hải Phòng. Đại diện khối doanh nghiệp ngành gỗ do ông Cao Xuân Thanh – Chánh văn phòng Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFORES). Đại diện tổ chức xã hội dân sự do ông Trần Ngọc Tuệ – Trưởng phòng Trung tâm PTNT bền vững SRD. Tham dự với đoàn còn có đại diện cấp cao tổ chức GIZ tại Việt Nam do bà Hoàng My Lan cán bộ dự án và bà Đinh Ngọc Hân – cán bộ phiên dịch GIZ.

Mục đích của chuyến đi là học tập kinh nghiệm từ các lĩnh vực khác nhau liên quan đến Hiệp định VPA/FLEGT. Các cơ quan mà đoàn đã được tiếp xúc và chia sẻ kinh nghiệm bao gồm phái đoàn Ủy ban châu Âu, Hải quan cảng Rotterdam, cơ quan cấp phép FLEGT, cơ quan quản lý CITES, tổ chức GIZ và FSC tại Bonn và đặc biệt là cơ hội được giao lưu và chia sẻ thông tin với giám đốc phụ trách thu mua của Tập đoàn Dekker, một doanh nghiệp lớn nhất của Hà Lan về gỗ ván và là công ty nằm trong danh sách 10 doanh nghiệp lớn nhất châu Âu.

Họp nhóm thảo luận về kế hoạch chuyến đi

Buổi họp nội bộ của đoàn tại Brussel
Thăm và làm việc tại văn phòng Ủy ban châu Âu tại Brussel
Trưởng đoàn VN trao tặng phẩm cho cán bộ Ủy ban châu Âu tại Brussel
Ông Tim Douser chia sẻ kinh nghiệm về cấp phép FLEGT của Indonesia

Trưởng đoàn VN trao tặng phẩm của đoàn cho Giám đốc thu mua của Công ty Dekker
Tham quan cơ sở sản xuất của Dekker
Thương hiệu nổi tiếng Elephane cho sản phẩm ván gỗ kết hợp vật liệu composite của Dekker
Trưởng đoàn VN trao tặng phẩm cho cán bộ cơ quan cấp phép CITES của Đức

VN được đánh giá cao vì là nước sớm cấp phép điện tử và có hệ thống liên thông một cửa quốc gia. Điều này có nghĩa là giấy phép CITES sẽ được chia sẻ trong các cơ quan chức năng quản lý của VN để kiểm tra và giám sát. Ở Đức cũng có hệ thống tương tự nhưng chỉ được chia sẻ nội bộ. Một dự án phối hợp giữa các quốc gia để xây dựng hệ thống liên thông giấy phép đang được tiến hành.

Bên ngoài trụ sở FSC tại Bonn
Trụ sở chính Tổ chức GIZ đặt tại Bonn

Cao Xuân Thanh

Bài viết đang được tiếp tục cập nhật…

Tin Liên Quan